9 lỗi thường mắc phải khi chăm sóc móng

20/09/2019 23:24

Chăm sóc móng và tránh những tác nhân “xấu” không chỉ khiến bàn tay trở nên dài, thanh mảnh mà còn giúp chống lại tổn thương dây thần kinh ở đầu ngón tay.

9-loi-thuong-mac-phai-khi-cham-soc-mong-1

Tiến sĩ Marie-Pierre Hill-Sylvestre-Chuyên khoa Da liễu đã đưa ra những lỗi thường mắc phải khi chăm sóc móng.

Cắt móng tay quá ngắn

Vệ sinh tay, cắt móng tay ngắn… là điều cần thiết nhưng không nên cắt quá ngắn nhằm đảm bảo độ dính của móng với phần đầu ngón tay. Độ bám dính này không cho nước thấm sâu vào phần dưới của móng, chính điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn hoặc nấm ký sinh vào.

Làm tổn thương móng tay giòn, dễ gãy

Móng tay giòn, dễ gãy gây cảm thấy khó chịu, đau đớn vì móng lật hoặc gãy sâu khi đang làm việc. Móng tay dòn dễ gãy cần cắt cẩn thận với bấm móng tay nhỏ. Khi cắt cần giữ tay “thăng bằng”, tránh xoắn vặn ngón tay, tránh tiếp xúc thường xuyên với các chất tẩy rửa.

Không vệ sinh dụng cụ chăm sóc móng

Nấm móng thường phát triển ở vùng ẩm ướt và ít không khí. Trên thực tế nấm móng rất khó điều trị, móng thường dày lên và nấm có thể thâm nhập sâu vào bên trong. Để tránh lây nhiễm nấm, mỗi lần cắt móng xong cần vệ sinh dụng cụ bằng xà phòng. Dũa bằng carton chỉ dùng một lần rồi vứt bỏ. Khi dũa móng tay (bị nhiễm nấm) tránh vương vãi “bụi móng tay” xuống đất vì có nguy cơ lây nhiễm nếu đi chân đất.

Cắt móng tay khi móng quá khô

Theo Bác sĩ sĩ Marie-Pierre Hill-Sylvestre cắt móng tay ướt tốt hơn khi móng khô, ngoài ra khi móng ướt lấy đi phần bụi bẩn còn bám trên móng dễ dàng hơn.

Cắt bỏ lớp da thừa quá thường xuyên

Đây chính là lớp ngoài của biểu bì “tràn lên” bao quanh móng, là hàng rào “cơ học” giúp chống lại các tác nhân bên ngoài như vi khuẩn, hóa chất, bụi, nhiệt độ cao. Nếu muốn cắt lớp da thừa quanh móng, chỉ nên làm sau khi tắm vì lúc này da mềm và sạch. Dùng bàn chãi mềm và xà phòng tự nhiên, chãi nhẹ nhàng lên phần da thừa, tối đa 2 lần mỗi tháng, sau đó có thể dưỡng ẩm bằng tinh dầu thầu dầu, kem dưỡng ẩm…

Bụi bẩn dưới móng

Đừng bao giờ chà xát mạnh và cố gắng cạo hết phần bụi bẩn mắc kẹt trong móng vì có thể gây nhiễm trùng, tốt nhất lấy nhẹ nhàng sau đó rửa tay bằng xà phòng.

Gây chín mé

Chín mé gây cảm giác đau đớn, khó chịu. Cần phải dùng thuốc kháng sinh đôi khi phải phẩu thuật nếu không sẽ dẫn đến áp xe. Cắt móng không nên cắt quá ngắn hoặc lấy khóe sâu ở hai bên cạnh móng, không cắt móng tròn.

Cắt tròn ở móng quặp

Cắt thẳng, không cắt khóe móng, không cắt sâu, gây lộ thịt móng.

Không chăm sóc móng thường xuyên

Chăm sóc móng thường xuyên là cần thiết. Hãy dưỡng ẩm cho bàn tay mỗi ngày, dầu dừa chính là một sự lựa chọn tuyệt vời. Ngoài ra cần tăng cường vitamine, dưỡng chất đặc biệt tránh thiếu hụt sắt.

Theo SK&ĐS

Bạn đang đọc bài viết "9 lỗi thường mắc phải khi chăm sóc móng" tại chuyên mục DIỄN ĐÀN.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)