5 bí mật không nên tiết lộ khi phỏng vấn xin việc làm

24/03/2021 18:30

Phỏng vấn xin việc làm là cuộc trò chuyện giữa nhà tuyển dụng với ứng viên nhằm tìm hiểu xem đối phương có phù hợp với vị trí công việc hay không. Buổi trò chuyện này tuy không khách sáo, xa cách nhưng cũng không quá thân mật, riêng tư. Vì vậy, đối diện với những câu hỏi của nhà tuyển dụng, ứng viên không nên chia sẻ tất tần tật về đời tư của mình. Tiết lộ quá nhiều bí mật cá nhân có thể khiến bạn mất đi cơ hội việc làm trong tầm tay.

Dưới đây là những bí mật mà bạn không nên nói ra trong buổi phỏng vấn, bất kể là tìm việc làm Đà Nẵng mới nhất hay nơi nào khác.

Xem vị trí ứng tuyển hiện tại chỉ là tạm thời

Nhiều người thường có quan niệm xem mỗi công việc ứng tuyển đều chỉ là tạm thời. Sau một thời gian họ sẽ “nhảy” việc để tìm kiếm một cơ hội tốt hơn và trải nghiệm môi trường làm việc khác. Do đó vị trí công việc ứng tuyển hiện tại không khác gì một bước đệm. Nếu đây chính xác là những gì bạn đang suy nghĩ thì tuyệt đối đừng tiết lộ với nhà tuyển dụng. Bởi lẽ nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn tìm kiếm một ứng viên có thể gắn bó lâu dài với công ty. Nếu họ biết được những suy nghĩ của bạn, chắc chắn họ sẽ không muốn lựa chọn bạn.

Trong trường hợp nhà tuyển dụng đặt câu hỏi: “Bạn có thể gắn bó với công việc này trong bao lâu?”, bạn có thể trả lời khéo léo rằng: “Đây là một cơ hội việc làm tuyệt vời đối với tôi, tôi muốn gắn bó càng lâu dài càng tốt”. Đừng thành thật nêu ra một con số quá cụ thể, chúng sẽ trở thành yếu tố “phản chủ” đấy.

Tham vọng được thăng tiến nhanh chóng

Tham vọng được thăng tiến nhanh chóng trong công việc không phải là điều xấu. Thế nhưng thốt ra câu “Tôi muốn nhanh chóng được thăng tiến” không phải là một điều hay. Nó có thể khiến nhà tuyển dụng hiểu lầm rằng bạn quá tự cao, hoặc bạn đang ra áp lực với họ. Nếu công ty không thể cung cấp sự thăng tiến mà bạn đang tìm kiếm, bạn sẽ rời bỏ họ ư? Vì vậy, đừng bao giờ bày tỏ tham vọng của bạn một cách trực tiếp trước người phỏng vấn.

Tình hình sức khỏe

Nếu bạn đã nghỉ việc vì tình hình sức khỏe hoặc chấn thương, bạn không cần phải tiết lộ điều đó khi phỏng vấn xin việc làm. Bạn có thể nói rằng bạn đã thực hiện một kỳ nghỉ cá nhân, điều mà mỗi người có thể làm bất cứ khi nào họ muốn và có thể làm được. Bạn không cần phải đi vào chi tiết về lý do tại sao bạn đã có một khoảng thời gian gián đoạn công việc.

Kế hoạch hôn nhân

“Bạn đã có gia đình chưa?”, “Bạn dự định khi nào kết hôn?”, “Bạn có kế hoạch sinh con trong bao nhiêu năm nữa?”… là những câu hỏi phổ biến về vấn đề hôn nhân khi phỏng vấn. Đa số nhà tuyển dụng thường thận trọng hỏi những câu này (nhất là đối với ứng viên nữ) vì không muốn sau một thời gian phải tổ chức tuyển dụng lại vì ứng viên kết hôn hoặc mang thai. Khi gặp những câu hỏi đại loại như vậy, bạn không nên tiết lộ bí mật về kế hoạch hôn nhân của mình. Hãy trả lời bạn chưa có kế hoạch cụ thể và nhấn mạnh rằng bạn có để đảm đương công việc ngay khi có những sự kiện liên quan đến hôn nhân.

Những điều thị phi của công ty cũ

Những chuyện thị phi của công ty cũ như các vụ lùm xùm của lãnh đạo, nhân viên chia bè kết phái, môi trường làm việc nhiều điều tiếng… không phải là đề tài phù hợp để bạn “buôn dưa lê” với người phỏng vấn. Nếu nhà tuyển dụng có hỏi “Vì sao bạn rời bỏ công việc ở công ty cũ?”, bạn cũng nên trả lời khéo léo rằng “Tôi muốn tìm kiếm cơ hội tốt hơn”, hoặc “Tôi đã sẵn sàng cho nhiệm vụ mới”.

Dù công ty cũ (hay sếp cũ) có không tốt đến đâu thì việc chê bai, nói xấu lúc này sẽ khiến bạn mất điểm trầm trọng trong mắt nhà tuyển dụng. Vì thế hãy cố gắng kiểm soát lời nói của mình để tránh tiết lộ những điều không nên thốt ra.

Trong buổi phỏng vấn xin việc làm đầu tiên, nhà tuyển dụng sẽ căn cứ vào thái độ và tất cả thông tin ứng viên cung cấp để đánh giá về phẩm chất cũng như mức độ phù hợp của ứng viên đối với công việc. Nếu như bạn có thể kiểm soát được ngôn từ của mình và tránh tiết lộ những bí mật trên đây thì có nhiều khả năng bạn sẽ có một buổi phỏng vấn thành công.

Pha Lê

Bạn đang đọc bài viết "5 bí mật không nên tiết lộ khi phỏng vấn xin việc làm" tại chuyên mục ĐỜI SỐNG.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)