40 phút nghẹt thở cứu sống thiếu niên bị nhồi máu cơ tim cấp

27/11/2020 15:00

Sáng 27/11, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết vừa cấp cứu can thiệp và cứu sống kịp thời một trường hợp nam thiếu niên 17 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp, tắc mạch 2 nhánh nghiêm trọng, tiên lượng tử vong cao.

Trước đó, 14h30 chiều 24/11/2020, nam thanh niên 17 tuổi (trú tại Đà Nẵng) được đưa vào Khoa cấp cứu – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng trong tình trạng đau ngực nhiều, khó thở, vã mồ hôi. Bệnh nhân không có tiền sử bệnh lý nền nhưng có thói quen hút thuốc lá khá thường xuyên.

Người nhà cho biết, cách đây 3 ngày, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện các cơn đau ngực, khó thở. Tần suất các cơn khó thở, đau ngực xuất hiện tăng dần và dữ dội đỉnh điểm vào chiều 24/11 nên mới đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

Tại thời điểm nhập viện cấp cứu, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim tối cấp ST chênh lên thấp phải, rối loạn nhịp. Ngay lập tức, các bác sĩ đã quay khởi động Code Stemi – quy trình phản ứng nhanh cấp cứu người bệnh nhồi máu cơ tim, tranh thủ thời gian vàng để cứu sống người bệnh.

Chụp mạch vành DSA xác định tình trạng người bệnh

Qua chẩn đoán, chụp mạch vành, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tắc cấp hoàn toàn lỗ vào nhánh động mạch liên thất trước và tắc cấp đoạn I động mạch vành phải, tiên lượng tử vong rất nặng. 30 phút kể từ khi tiếp nhận, bệnh nhân được các bác sĩ thăm khám, thực hiện các phương án cận lâm sàng cần thiết, hội chẩn và quyết định can thiệp nhanh chóng để cứu sống người bệnh.

Trong quá trình thực hiện can thiệp, bệnh nhân đã có lúc bị ngưng tim, rung thất, buộc phải hồi sức tim, sốc điện 5 lần để lấy lại nhịp, bệnh nhân cũng được đặt máy tạo nhịp tạm thời để duy trì sự ổn định. Ekip bác sĩ can thiệp phải cùng lúc tiến hành hồi sức tim, vừa can thiệp để cứu sống người bệnh.”

Ca can thiệp diễn ra thành công sau hơn 40 phút tiến hành. Người bệnh được đặt 2 stent để tái thông 2 vị trí mạch vành bị tắc. Hiện tại, bệnh nhân sinh hiệu ổn định, hết đau ngực, đỡ khó thở. Bệnh nhân được chuyển hồi sức tim để tiếp tục theo dõi và điều trị. Bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục tốt và dự kiến có thể xuất viện sau 1 tuần điều trị.

ThS. Bác sĩ nội trú Huỳnh Thúc Bảo – Trưởng khoa Nội Tim mạch, cho biết thêm: “Ca bệnh này đặc biệt hiếm. Người bệnh nhỏ tuổi, bị nhồi máu cơ tim cấp với 2 trên 3 nhánh bị tắc mạch hoàn toàn, nguy cơ tử vong rất cao nếu không được can thiệp sớm. Trong trường hợp này bệnh nhân khá may mắn khi được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời, chậm 1 phút tính mạng người bệnh có thể nguy hiểm gấp bội phần”.

Các bác sĩ cảnh báo về mối nguy hại của việc hút thuốc đối với sức khỏe, đặc biệt là tim mạch. Hút huốc lá thường xuyên gây phá hủy mạch máu nặng nề, đồng thời dễ mắc các chứng co thắt mạch vành. Khói thuốc lá làm tăng tiết catecholamine, với nồng độ cao quá mức sẽ gây ra rối loạn nhịp tim, rung thất, dẫn đến đột tử nếu không được xử trí kịp thời.

Tình trạng hút thuốc đang ngày càng lan rộng và trẻ hóa ở người trẻ, đặc biệt là trẻ ở độ tuổi vị thành niên. Các bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần để mắt tới con mình, quan tâm nhiều hơn để kịp thời phát hiện các bất thường, phòng ngừa nguy cơ trẻ bị dụ dỗ, sử dụng thuốc lá, cũng như các chất gây nghiện.

Vị trí mạch bị tắc được tái thông sau ca can thiệp

Minh Hằng

Bạn đang đọc bài viết "40 phút nghẹt thở cứu sống thiếu niên bị nhồi máu cơ tim cấp" tại chuyên mục Xã hội.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)