30 ngày 'săn' băng nhóm móc túi: (Bài 2) Phục kích

Biên tập viên

Hẳn tất cả những ai đã xem phần một mang tên “Lật mặt” đều có chung sự bức xúc với băng nhóm dàn cảnh móc túi chuyên nghiệp trước cổng Bệnh viện Bạch Mai.

Để có những thước phim làm chứng cứ gửi cơ quan công an, nhóm PV Truyền hình Người Đưa Tin, gồm cả nam và nữ đã phải nhiều ngày mật phục ghi hình từ những nóc nhà hoặc các vị trí đặc biệt, phải đóng vai người đi xe buýt, đi xe ôm hay người đi khám bệnh.

 

Khu vực các đối tượng lựa chọn rất đông người qua lại, tầm nhìn hạn chế, nên nhóm phóng viên lúc đầu gặp khó khăn về vị trí đặt máy ghi hình.

Mặt khác, nhóm đối tượng hoạt động rất chuyên nghiệp, có sự cảnh giác cao độ, nên bất kỳ ai đến gần cũng khiến chúng cảnh giác, trừ những “con mồi” chúng nhắm đến, mà đa số là phụ nữ.

Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu, băng nhóm móc túi này từng bị công an tóm, nhưng ít lâu sau lại thấy hoạt động trở lại, do phía công an gặp khó khăn trong thu thập chứng cứ, còn các đối tượng lại gian manh, xảo quyệt, nhiều chiêu trò chối cãi.

Chính vì vậy nhóm phóng viên Truyền hình Người Đưa Tin càng quyết tâm thu thập chứng cứ phạm tội, để các đối tượng không còn cơ hội “lọt lưới” pháp luật.

Mũi thứ nhất của chúng tôi là một nhóm phóng viên được bố trí trên một số nóc nhà cao tầng, sử dụng camera quay từ xa.

Nhóm thứ hai, để tránh bị nghi ngờ, chúng tôi không tung những phóng viên kỳ cựu hay có vóc dáng mà dễ khiến người khác nhận dạng là giống phóng viên hay công an, mà quyết định cử những phóng viên còn rất trẻ, vẻ ngoài nhìn rất non, đóng vai sinh viên đợi xe buýt, hoặc lê la trà đá, hoặc ăn mặc như đi khám ở bệnh viện.

Để tránh bị lộ, các phóng viên trẻ liên tục đổi vai, để nhóm móc túi không thấy quen mặt, phát sinh nghi ngờ.

Quá trình phục kích ghi hình diễn ra như vậy trong nhiều ngày, bất kể những buổi trưa nắng nóng cháy da thịt. Bù lại, chúng tôi ghi hình được tất cả hành vi và nắm rất rõ “lịch săn mồi" của ổ nhóm này.

Chiêu trò của chúng cũng thể hiện rõ trong ống kính camera: 4 gã vai u thịt bắp và 1 ả đàn bà có sự phân công nhiệm vụ rất rõ ràng, kẻ đóng vai xe ôm sẵn sàng đưa đồng bọn tẩu thoát, kẻ lôi kéo, xô đẩy, còn ả đàn bà thì ra tay.

Điều khiến chúng tôi bất ngờ là khả năng ăn cắp của ả đàn bà, quá nhanh quá nguy hiểm. Chỉ với chiếc áo luôn ở trên tay để che mắt các nạn nhân, chúng có thể lấy cắp tài sản trót lọt trong vài giây đồng hồ. Nhiều nạn nhân phát hiện ngay tức thời, nhưng cũng không thể làm gì bởi nhóm đối tượng hoạt động dạng bầy đàn, sẵn sàng hỗ trợ cho nhau khi cần.

Gặp trường hợp khó nhằn, các đối tượng này nhanh tay ném luôn tài sản lấy cắp được ra xa và vờ như không biết.

Chứng kiến sự phối hợp chặt chẽ của nhóm móc túi, phóng viên liên tưởng đến những cảnh phối hợp săn mồi của những bầy đàn dã thú thường thấy trên ti vi trong các chương trình thế giới động vật.

Mỗi lần chứng kiến một nạn nhân bị mất tài sản, là mỗi lần cả nhóm phóng viên thấy nhói lòng. Bởi mỗi nạn nhân kia, đa số đều là những người nghèo, và tài sản họ mang theo, cũng là những đồng tiền gom góp để đi khám chữa bệnh.

Phóng sự - Điều tra - 30 ngày 'săn' băng nhóm móc túi: (Bài 2) Phục kích

 Băng nhóm này hoạt động khá bài bản, khi bị phát hiện, những kẻ móc túi bỏ chạy, còn các tên khác đứng ra ngăn cản.

Mỗi ngày chứng kiến hành vi phạm tội của chúng, là mỗi lần tăng thêm độ nóng trong đầu, trong tim mỗi phóng viên. Cái nóng hực hực mỗi buổi trưa, cũng chẳng nóng bằng độ bức xúc trong mỗi phóng viên, càng không ngăn được nhóm phóng viên kiên trì đội nắng ghi hình.

Độ nóng ấy đến mức mà nhóm phóng viên Truyền hình Người Đưa Tin đã đưa ra một quyết định táo bạo: Không thể chịu được nữa! Đã đủ chứng cứ rồi! Tất cả nhóm phóng viên sẽ tổ chức vây bắt nhóm đối tượng để bàn giao cho cơ quan công an xử lý.

Mời quý vị và các bạn đón xem chi tiết ở phần sau, tức tập 3, mang tên “Cất lưới”, trên TV.nguoiduatin.vn.

Theo Truyền hình người đưa tin