10 điều cha mẹ nên dạy con từ nhỏ

03/12/2019 10:33

Học thêm một thứ tiếng, chơi thể thao, độc lập về tài chính hoặc biết cách định hướng trong tương lai là những điều cha mẹ nên dạy con từ nhỏ.

Những năm đầu đời là khoảng thời gian quan trọng để trẻ xây dựng nền tảng cho vốn kiến thức và kĩ năng của mình. Do vậy, để con thành thạo các kỹ năng phức tạp khi trưởng thành, cha mẹ cần dạy trước cho chúng những bài học đơn giản nhưng vô cùng cần thiết dưới đây.

Ngôn ngữ thứ hai

Nghiên cứu chứng minh, những đứa trẻ biết thêm một thứ tiếng khác ngoài tiếng mẹ đẻ sẽ thích nghi nhanh hơn với sự thay đổi, có trí nhớ tốt và hiểu rõ hơn về ngôn ngữ nói chung. Khi rào cản ngôn ngữ không còn nữa, con bạn sẽ có nhiều lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai. Ngoài ra, theo viện nghiên cứu Rotman ở Canada, việc nói hai thứ tiếng sẽ giúp não bộ tránh được căn bệnh Alzheimer khi về già.

Bơi lội

Hoạt động thể thao giúp con người có đời sống lành mạnh hơn. Không chỉ là kỹ năng sinh tồn cần thiết, bơi lội còn giúp tăng cơ bắp ở tay chân và bảo vệ não bộ.

10 dieu cha me nen day con tu nho hinh anh 1

 

Chơi một loại nhạc cụ

Chơi một nhạc cụ sẽ giúp cải thiện thính lực, làm chậm quá trình lão hóa của não bộ. Khi con bạn trưởng thành, chúng sẽ có khả năng giao tiếp và thể hiện bản thân một cách sáng tạo.

Khiêu vũ

Theo nghiên cứu từ Đại học Karlstad, Thụy Điển, khiêu vũ giúp trẻ giao tiếp và thể hiện cảm xúc bằng cơ thể với sự trợ giúp của âm nhạc. Các kỹ năng khác như sáng tạo, kỹ năng xã hội, vận động cũng theo đó mà phát triển. Khiêu vũ đưa con bạn đến gần hơn với các nền văn hóa khác nhau, khiến chúng có xu hướng cởi mở và tự tin vào cơ thể của mình.

Tái chế

Tái chế không chỉ là một hành động góp phần bảo vệ môi trường mà nó còn khuyến khích khả năng sáng tạo ở trẻ em. Con bạn sẽ hiểu được rằng, chúng hoàn toàn có thể thực hiện được ý tưởng của mình mà không cần dùng đến các nguyên liệu đắt tiền. 

Dọn dẹp

Ngăn nắp và sạch sẽ là một nguyên tắc sống của con người. Sạch sẽ đem lại cho chúng ta đời sống lành mạnh. Ở Nhật Bản, việc dọn dẹp trường lớp là một phần không thể thiếu trong giáo dục học đường.

Khả năng định hướng

Khi con bạn có khả năng tự định hướng, chúng sẽ hành xử khôn ngoan dù bị rơi vào bất cứ tình huống nào. Do vậy, cha mẹ cần rèn cho con khả năng định hướng, dám đưa ra quyết định ngay từ khi còn nhỏ.

Nấu ăn

Dạy con nấu ăn cũng đồng nghĩa với việc bạn đang giúp con hiểu thêm về thức ăn. Dần dần, chúng sẽ tạo được thói quen ăn uống lành mạnh và tránh xa đồ ăn vặt. Khi làm theo công thức, chúng sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc nghe theo chỉ dẫn và cảm nhận thức ăn qua nhiều giác quan. Nếu con bạn còn quá nhỏ, hãy bắt đầu dạy con từ những điều đơn giản nhất để tránh gây tai nạn.

Cách tiêu tiền

Đến một giai đoạn nào đó trong tương lai, con bạn sẽ phải đối mặt với gánh nặng tài chính. Và nếu không được chuẩn bị kỹ càng, bất cứ sai lầm đáng tiếc nào cũng có thể xảy ra. Điều quan trọng là giúp con bạn hiểu rằng tiền chỉ là một công cụ chứ không phải phần thưởng và dạy con cách chi tiêu thật khôn ngoan.

Thấu hiểu và biểu lộ cảm xúc

Trong cuộc sống, không ai có thể tránh khỏi những cảm xúc tiêu cực. Hãy dạy con bạn cách nhận diện cảm xúc, chấp nhận và bộc lộ nó. Trí thông minh cảm xúc sẽ giúp con bạn đưa ra quyết định và hành xử phù hợp trong các tình huống phức tạp.

Bình Vy (t/h)

Bạn đang đọc bài viết "10 điều cha mẹ nên dạy con từ nhỏ" tại chuyên mục Phóng sự.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)