Yên Nghĩa (Hà Đông – Hà Nội): Quận chỉ đạo, phường không nghe

28/07/2020 13:56

Dù PV đã liên hệ đặt lịch làm viêc rất nhiều lần và cho dù có chỉ đạo của UBND quận Hà Đông nhưng UBND phường Yên Nghĩa vẫn im lặng không có bất cứ câu trả lời nào cho cơ quan báo chí. Lý do gì mà lãnh đạo Phường lại phớt lờ chỉ đạo của Quận và có hay không việc ưu ái cho công ty CP Tư vấn và Đầu tư xây dựng Sơn Bảo Dương phạm luật để trúng thầu.

Thời gian vừa qua Đời sống và Pháp luật nhận được thông tin phản ánh việc công ty CP tư vấn và Đầu tư xây dựng Sơn Bảo Dương có dấu hiệu hành vi gian lận thông tin năng lực, thi công trong hồ sơ dự thầu để trúng nhiều gói thầu hàng chục tỷ đồng tại UBND phương Yên Nghĩa.

Đơn cử, ngày 6/2/2020, ông Nguyễn Đình Huệ - Chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu dự án “Cải tạo, nâng cấp hệ thống đường, rãnh thoát nước còn lại tổ 5, 7, 8, 9 phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông”. Theo đó, Công ty Sơn Bảo Dương trúng thầu với giá hơn 13,1 tỷ đồng.

Tiếp đó, ngày 26/2/2020, Công ty Sơn Bảo Dương liên danh với Công ty cổ phần xây dựng và thương mại BuSan dự thầu và trúng thầu dự án “Cải tạo, nâng cấp hệ thống đường, rãnh thoát nước còn lại tổ 3, 5, 7, 14 phường Yên Nghĩa”, với tổng giá trị hơn 11 tỷ đồng. Gói thầu này cũng do UBND phường Yên Nghĩa làm chủ đầu tư.

Ngày 16/3/2020, Công ty Sơn Bảo Dương tiếp tục trúng thầu dự án “Nâng cấp, cải tạo hệ thống đường, rãnh thoát nước các tổ dân phố 11, 12, 13, 15, 16, phường Yên Nghĩa”, tổng giá trị hơn 7,2 tỷ đồng.

Trụ sở UBND phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP Hà Nội

Được biết, cả ba gói thầu trên đều được chấm bởi cùng tổ chuyên gia của Công ty CP tư vấn và Xây dựng 368 Hà Nội và cùng được thẩm định bởi Công ty CP Đầu tư phát triển Xây dựng thương mại Thành Phát.

Điều đáng chú ý, để trúng thầu tại cả ba gói thầu trên, Công ty Sơn Bảo Dương cùng công ty liên danh đã có dấu hiệu gian lận hồ sơ nhân sự trong hồ sơ dự thầu khi cùng sử dụng các nhân sự chủ chốt: Nguyễn Đăng Phú, Dương Hồng Lê, Nguyễn Quang Vỹ, Đỗ Ngọc Tâm để đi dự thầu.

Không chỉ vậy, việc thi công công trình cũng có nhiều vấn đề như: Không có biển báo thi công, vật liệu xây dựng để ngổn ngang, nhiều nhân sự không có trong đăng ký hồ sơ dự thầu…

Trong khi đó, tại hồ sơ mời thầu của UBND phường Yên Nghĩa phát hành có quy định: “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận". Nội dung này cũng nằm trong quy định của Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhưng không hiểu vì lý do gì mà Công ty CP tư vấn và đầu tư Sơn- Bảo- Dương vẫn vi phạm? Chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, đơn vị thẩm định đều không phát hiện ra hành vi gian lận của nhà thầu?

Kết quả là, Chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa đã ký quyết định phê duyệt cho nhà thầu có hành vi gian lận trúng thầu.

Ngoài ra, hồ sơ mời thầu của ba gói thầu trên cũng nêu rõ: “Nhà thầu không được kê khai những thiết bị đã huy động cho gói thầu khác có thời gian huy động trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”. Thế nhưng, Công ty cổ phần tư vấn và đầu tư xây dựng Sơn Bảo Dương vẫn đề xuất một số máy móc, thiết bị trùng nhau ở ba gói thầu.

PV đã liên hệ làm việc tại UBND quận Hà Đông và Quận  đã chỉ đạo UBND phường Yên Nghĩa làm việc với cơ quan báo chí nhưng năm lần bẩy lượt đều nhận được sự im lặng. Không hiểu vì lý do gì mà mà lãnh đạo phường lại trốn tránh không làm việc với báo chí về vấn đề này và tại sao lãnh đạo phường Yên Nghĩa lại coi thường chỉ đạo của Quận dẫn đến việc “trên bảo dưới lại không nghe”

Khoản 4 Điều 89 Luật đấu thầu quy định: Gian lận, bao gồm các hành vi sau đây: a) Trình bày sai một cách cố ý hoặc làm sai lệch thông tin, hồ sơ, tài liệu của một bên trong đấu thầu nhằm thu được lợi ích tài chính hoặc lợi ích khác hoặc nhằm trốn tránh bất kỳ một nghĩa vụ nào; b) Cá nhân trực tiếp đánh giá hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất, thẩm định kết quả lựa chọn danh sách ngắn, kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư cố ý báo cáo sai hoặc cung cấp thông tin không trung thực làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư; c) Nhà thầu, nhà đầu tư cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư.

Theo đó, trường hợp nhà thầu cung cấp thông tin không trung thực, vi phạm hành vi bị cấm theo quy định tại Khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu thì nhà thầu sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm theo quy định tại Khoản 1 Điều 122 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

Hàng chục gói thầu “siêu” tiết kiệm, vốn đầu tư công có thất thoát? Hàng chục gói thầu “siêu” tiết kiệm, vốn đầu tư công có thất thoát?

Tình trạng hiện này, phần lớn các gói thầu trên đều trúng cực sát giá, thậm chí có những gói, giá dự thầu bằng luôn giá mời thầu.

Đắk Lắk: Khởi tố hình sự về sai phạm trong đấu thầu thuốc tại Sở Y tế Đắk Lắk: Khởi tố hình sự về sai phạm trong đấu thầu thuốc tại Sở Y tế

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk khởi tố vụ án hình sự về thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra năm 2014-2015 trong việc đấu thầu mua 7 mặt hàng thuốc.

Lâm Oanh

Bạn đang đọc bài viết "Yên Nghĩa (Hà Đông – Hà Nội): Quận chỉ đạo, phường không nghe" tại chuyên mục Bạn đọc.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)