Thuốc Metrad không đạt chất lượng của Công ty cổ phần Dược phẩm Phương Đông gây lo lắng cho người dùng

16/09/2020 10:37

Vừa qua, Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế ban hành công văn số 12435/QLD-CL về việc mẫu thuốc Metrad do Công ty cổ phần Dược phẩm Phương Đông sản xuất không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Cụ thể, mẫu thuốc Viên nang mềm Metrad, SĐK: VN-27992-17, số lô: 960503; ngày sản xuất: 18/04/2019; hạn dùng:18/04/2022 được Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm tỉnh Yên Bái lấy tại Trạm Y tế xã Lao Chải, huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái và có kết luận: Mẫu thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu Giới hạn cho phép của Methyl paraben (vi phạm mức độ 3).

Công văn số 12435/QLD-CL ngày 05/8/2020 của Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế.

Cục Quản lý Dược thông báo yêu cầu Công ty cổ phần Dược phẩm Phương Đông phối hợp với các cơ sở phân phối thuốc phải báo cáo tình hình sản xuất, phân phối lô thuốc Viên nang mềm Metrad, SĐK: VN-27992-17, số lô: 960503; ngày sản xuất: 18/04/2019; hạn dùng:18/04/2022 về Cục Quản lý Dược, Viện Kiểm nghiệm thuốc TW, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP. Hồ Chí Minh. Đồng thời, phối hợp với cơ quan kiểm tra chất lượng, cơ quan kiểm nghiệm thuốc Nhà nước tiến hành lấy mẫu bổ sung. Sau đó báo cáo kết quả kiểm tra chất lượng về Cục Quản lý Dược để có căn cứ xử lý tiếp theo.

Cùng với đó, đề nghị Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh kiểm tra, giám sát Công ty cổ phần Dược phẩm Phương Đông về vấn đề thực hiện việc báo cáo tình hình sản xuất, phân phối và việc gửi mẫu bổ sung để kiểm tra chất lượng thuốc Metrad theo quy định.

Qua tìm hiểu được biết, Methyl paraben là một dẫn chất của Paraben; được sử dụng như là chất bảo quản trong thuốc, mỹ phẩm, có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm. Tuy nhiên, chỉ được coi là an toàn khi sử dụng với nồng độ thấp, cần có sự cân nhắc rất kỹ lưỡng khi sử dụng. Bởi vì, những tác động của chất này là không hề nhỏ nếu bị vi phạm giới hạn như ung thư vú, tổn thương da, tổn thương mắt,…

Thuốc Metrad.

Thuốc Metrad có công dụng được ghi trên sản phẩm là: Chữa viêm gan do virut, tăng cường chức năng gan, phục hồi tế bào gan… ngoài ra còn có chức năng thông mật, lợi tiểu. Thế nhưng hiện nay, có những thông tin cho hay, tác dụng trực tiếp của Methyl paraben đối với cơ thể con người dường như là có thể ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết và quá trình sản xuất các “hormone”. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất và các chức năng khác của cơ thể.

Câu hỏi cấp thiết được  đặt ra đó là: Việc vi phạm giới hạn, thuốc không đạt chuẩn của phía công ty sẽ gây những ảnh hưởng gì tới người tiêu dùng? Liệu nếu để xẩy ra biến chứng, tác động xấu… thì khi đó ai là người đứng ra chịu trách nhiệm?. 

Để quý bạn đọc có cái nhìn tổng quan nhất, ngày 27/8/2020 sau khi nhận được thông tin từ Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế, phóng viên đã đến công ty liên hệ, đặt lịch làm việc, để nắm bắt thông tin cũng như có cái nhìn đa chiều về loại thuốc này.

Tuy nhiên cho tới nay, sau nhiều lần phóng viên chủ động gọi điện đề nghị cung cấp thông tin nhưng phía công ty vẫn trả lời rất chung chung, thiếu thiện chí như : “Đang đợi trả lời từ các cơ quan ban ngành”… Mặc dù theo công văn chỉ đạo, sau 15 ngày (tính từ ngày ra công văn 05/8/2020) phía công ty phải có kết quả kiểm tra chất lượng buộc báo cáo về Cục Quản lý Dược để có căn cứ xử lý tiếp theo. Việc vi phạm chất lượng thuốc, cũng như chậm trễ trong việc thực hiện chỉ đạo của Cục Dược đang gây lo lắng cho người bệnh đã dùng loại thuốc này.

Hiện tại, Công ty cổ phần Dược phẩm Phương Đông đang sản xuất rất nhiều thuốc và cung cấp ra thị trường. Liệu các loại thuốc này có bị vi phạm về chất lượng như thuốc Metrad ?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin thêm tới bạn đọc.

Long Vũ - Trọng Tấn

Bạn đang đọc bài viết "Thuốc Metrad không đạt chất lượng của Công ty cổ phần Dược phẩm Phương Đông gây lo lắng cho người dùng" tại chuyên mục Cảnh báo.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)