Thanh Hóa: Bắt giữ nữ quái U70 cầm đầu đường dây cẩu tặc bất hảo

14/11/2019 09:32

Công an huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) vừa triệt phá một ổ nhóm trộm chó vô cùng manh động. Điều đáng nói đây là đường dây trộm chó tinh vi do một người phụ nữ gần 70 tuổi cầm đầu.

Theo thông tin từ công an huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa, rạng sáng ngày 10/11, lực lượng này đã triệt phá một nhóm chuyên đi trộm chó trên địa bàn huyện. Nhóm trộm chó do đối tượng Trịnh Thị Tình (69 tuổi), trú tại Khu 3, thị trấn Thọ Xuân cầm đầu. Cơ quan công an huyện Thọ Xuân đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với 5 đối tượng, gồm: Trịnh Thị Tình (69 tuổi), trú tại Khu 3, thị trấn Thọ Xuân; Đỗ Ngọc Dương (25 tuổi), trú tại thôn Phúc Thượng, xã Xuân Hòa; Nguyễn Văn Giáp, (25 tuổi); Nguyễn Tất Khoa (23 tuổi), đều trú tại thôn Thọ Tiến - xã Xuân Vinh và Nguyễn Văn Tiến (31 tuổi), trú tại thôn Phú Cường, xã Xuân Vinh huyện Thọ Xuân.

Đối tượng Trịnh Thị Tình (69 tuổi), nữ quái cầm đầu băng nhóm trộm chó.

Đây là ổ nhóm hoạt động lưu động liên xã, liên huyện có tính phức tạp, manh động, gây mất an ninh trật tự tại địa phương và bức xúc trong quần chúng nhân dân. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng là: Trịnh Thị Tình và các đối tượng thỏa thuận với nhau từ trước, khi đêm xuống các đối tượng đến nhà Tình để lấy công cụ sử dụng đi trộm cắp chó, lấy xăng dự phòng đựng vào chai nhựa mang theo xe máy, sau đó chia cặp (2 người/1 xe máy) đi dọc theo các tuyến đường giao thông, vào các khu dân cư để tìm chó thả rông không có người trông giữ, dùng kích điện khống chế, câu vợt, bỏ vào bì. Khi đã câu vợt được khoảng 5 đến 7 con chó thì quay về, gọi điện thoại trước cho Tình để mở sẵn cửa mang vào cân trọng lượng. Nhập chó xong, các đối tượng lại tiếp tục đi trộm cắp tiếp cho đến gần sáng.

Trịnh Thị Tình cùng đồng bọn.

Tình là đối tượng cộm cán trên địa bàn từng dính tiền án, năm 2015 đã bị TAND huyện Thiệu Hóa xử phạt 6 tháng tù treo vì tội tiêu thụ tài sản của người khác do phạm tội mà có. Tiếp đến năm 2019, Tình bị công an huyện Triệu Sơn xử phạt hành chính vì hành vi trộm cắp tài sản. Đây là đối tượng thuộc sự quản lý của công an huyện, thời gian gần đây có biểu hiện tiêu thụ tài sản do trộm cắp, công an huyện đã dùng nhiều biện pháp răn đe, cảm hóa giáo dục, tuy nhiên vẫn có biểu hiện vi phạm.

Tình vừa là chủ mưu, vừa là người đi tiêu thụ, đối tượng móc nối, xúi giục, chuẩn bị công cụ, phương tiện như: kích điện, thong lọng, xăng, băng keo… cho đồng bọn chủ yếu là đối tượng đã có tiền án, tiền sự về tội trộm cắp tài sản, nghiện chất ma túy, không có việc làm, thành phần chơi bời lêu lổng đi bắt trộm chó bán cho Tình với giá rẻ, sau đó đối tượng bán cho các đầu nậu kiếm lời. Qua quá trình đấu tranh, bước đầu các đối tượng khai nhận, ngoài lần thực hiện hành vi trộm cắp vào đêm 9/11, rạng sáng 10/11 thì các ngày trước đó còn thực hiện hành vi trộm cắp nhiều lần khác trên địa bàn huyện và các huyện lân cận như Thường Xuân, Ngọc Lặc, Cẩm Thủy, mỗi ngày khoảng 150 kg chó các loại.

Trao đổi với PV, Trung tá Lê Như Anh – Trưởng Công an huyện Thọ Xuân, cho biết: “Qua nắm bắt đây là nhóm trộm chó chuyên nghiệp gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Từ khi lập chuyên án đến lúc bắt gọn các đối tượng chỉ trong vòng 10 ngày. Quá trình phá án lực lượng công an gặp rất nhiều khó khăn bỡi thời gian hoạt động của chúng chủ yếu vào đêm khuya, địa bàn hoạt động rộng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ rạng sáng ngày 10/11, nhận thấy thời cơ chín muồi, ban chuyên án đã ra quyết định phá án, bắt quả tang và tạm giữ hình sự 5 đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản. Tạm giữ 12 cá thể chó có tổng trọng lượng gần 2 tạ và công cụ, phương tiện các đối tượng sử dụng đi trộm cắp. Khám xét khẩn cấp nhà Trịnh Thị Tình, lực lượng chức năng thu giữ hai lồng sắt nhốt chó và nhiều công cụ phục vụ cho việc các đối tượng đi trộm cắp chó”./.

Cảnh giác với thủ đoạn mặc đồng phục giả làm GrabBike để trộm cắp Cảnh giác với thủ đoạn mặc đồng phục giả làm GrabBike để trộm cắp

Vừa qua theo phản ánh của người dân và lực lượng chức năng tại một số thành phố đã phát hiện ra nhiều nhóm trộm cắp tài sản giả danh GrabBike.

Hà Tĩnh: Xô xát với người nhà kẻ trộm, một phụ nữ lĩnh án tù Hà Tĩnh: Xô xát với người nhà kẻ trộm, một phụ nữ lĩnh án tù

Ngay sau khi bị khởi tố và tuyên án 30 tháng tù giam, chị Dung và gia đình cảm thấy vô cùng thất vọng và liên tục kêu oan vì cho rằng quá trình điều tra có nhiều khuất tất,...

Tiến Anh

Bạn đang đọc bài viết "Thanh Hóa: Bắt giữ nữ quái U70 cầm đầu đường dây cẩu tặc bất hảo" tại chuyên mục PHÁP LUẬT.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)