Phường Lãm Hà, Kiến An (Hải Phòng): Cần sớm điều tra làm rõ vụ cố ý phá hoại tài sản của người dân

25/03/2020 11:27

Chỉ sau một đêm, những đối tượng lạ mặt đã ngang nhiên dột nhập, phá hoại hàng loạt cây cối, hoa màu, đem lại thiệt hại ước tính gần 100 triệu đồng cho gia đình công dân. Chuyện xẩy ra tại Phường Lãm Hà, Kiến An (Hải Phòng)

Mất trắng chỉ sau một đêm

Đơn thư gửi đến báo, ông L.M.T. (trú tại TDP số 1, phường Lãm Hà) cho biết, một số đối tượng ngang nhiên xâm phạm vào mảnh đất mà gia đình đang canh tác ổn định gần 20 năm, phá hoại hàng loạt cây cối, hoa màu. Nhiều cây đang trong thời kỳ chuẩn bị thu hoạch, là nguồn sinh kế duy nhất của gia đình, nay bị mất trắng, thiệt hại ước tính gần 100 triệu đồng.

Cũng theo ông T., gia đình ông sinh sống tại địa phương từ năm 1997. Đầu năm 2003, bố mẹ đẻ của ông là ông L.M.T và bà N.T.T ra khu vực bãi bồi ven sông Lạch Tray để trồng một số loại cây hoa màu. Từ năm 2003 đến nay, bố mẹ ông sinh sống, canh tác ổn định, không xảy ra tranh chấp với ai.

Thời gian đầu, do là đất bãi bồi sình lầy, việc trồng trọt gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trong quá trình canh tác, bố mẹ ông dần cải tạo đất, vượt lập tạo mặt bằng sản xuất, thau rửa bùn thải, dần hình thành nên mảnh đất bãi bồi màu mỡ như hiện nay.

Tài sản của người dân bị phá hủy hoàn toàn

Sáng ngày 03/3/2020, như thường ngày, bố mẹ ông T. ra khu đất để canh tác thì bất ngờ phát hiện hàng loạt cây cối, hoa màu bị tàn phá không thương tiếc. Hàng trăm gốc cây bị chặt ngang thân, nằm la liệt khắp khu đất. Ngay lập tức, ông T đã gọi điện trình báo sự việc đến UBND phường và Công an phường.

Đáng chú ý, trước đó 2 ngày, theo ông T., có 2 đối tượng lạ mặt, dáng vẻ bặm trợn, tự xưng là người của Công ty CP Xây dựng giao thông Phú Cường (Cty Phú Cường) đi vào khu đất để nói chuyện với bố mẹ ông. 2 người này lớn tiếng yêu cầu bố mẹ ông phải rời đi ngay lập tức, dỡ bỏ một số vật kiến trúc, trả lại mặt bằng khu đất cho công ty.

2 người này còn cho rằng đây là đất có “sổ đỏ” của Cty Phú Cường và bố mẹ ông T. đã không đồng ý với yêu cầu phi lý trên. Sau đó 2 ngày thì xảy ra sự việc. Ông T. nghi ngờ những đối tượng chặt phá cây cối có liên quan đến Cty Phú Cường.

Sau khi xảy ra sự việc, lo ngại việc Cty Phú Cường lợi dụng lúc gia đình ông T. không có mặt ở khu đất sẽ “nhảy dù” vào cướp đất, ông T. đã đặt 2 container và rào tạm khu đất lại tại vị trí lối ra vào.

Chính quyền địa phương sẽ tìm cách tháo gỡ

Ông Trần Chí Thành – Chủ tịch UBND phường Lãm Hà cho biết, UBND phường đã nắm được sự việc, đã hướng dẫn ông T. làm đơn trình báo theo quy định và từ khi xảy ra vụ việc đến nay, đã tổ chức 03 buổi hòa giải.

“Tuy nhiên, 2 bên (Giữa gia đình ông T. và Cty Phú Cường  PV) vẫn chưa đi đến thống nhất. Về việc tranh chấp đất giữa 2 bên, UBND phường chỉ là trung gian hòa giải. UBND phường mong muốn 2 bên sớm đi đến thống nhất để ổn định tình hình, tránh phát sinh những sự việc phức tạp gây mất an ninh trật tự” – ông Thành cho biết.

Trụ sở UBND phường Lãm Hà

Về việc ông T. hạ đặt 2 container, ông Thành cho rằng làm như vậy là hợp tình nhưng không hợp lý. UBND phường đang vận động ông T. sớm di dời 2 container.

Về phía ông T., ông cho biết, sở dĩ các buổi hòa giải không có kết quả là bởi UBND phường luôn áp đặt một phía, khăng khăng cho rằng khu đất trên là của Cty Phú Cường, do đó việc ông T. phải di dời container, trả lại đất cho Cty Phú Cường là điều đương nhiên.

Ngay trong nội dung các giấy mời họp hòa giải có đóng dấu đỏ của UBND phường cũng khẳng định khu đất tranh chấp nêu trên là của Cty Phú Cường. “Mặc dù khẳng định là đất của Phú Cường, nhưng UBND phường và đại diện Cty Phú Cường không đưa ra được bất cứ giấy tờ gì chứng minh quyền quản lý, sử dụng đất.” – ông T. cho biết.

Qua sự việc trên, có thể thấy, xuất phát từ những thiếu sót trong công tác quản lý của chính quyền địa phương cũng như việc buông lỏng quản lý đất được Nhà nước giao của tổ chức, cá nhân liên quan… đã dẫn đến những mẫu thuẫn lớn và kéo dài trong nhân dân, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự địa phương, nguy cơ dẫn đến phá vỡ khối đại đoàn kết toàn dân.

Đề nghị UBND phường Lãm Hà, Công an quận Kiến An vào cuộc, điều tra làm rõ, xử lý nghiêm các cá nhân vi phạm, sớm ổn định tình hình địa phương, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan.

Điều 178 Bộ luật hình sự 2015 quy định về Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng, tài sản là di vật, cổ hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa hoặc tài sản trị giá dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

c) Gây thiệt hại tài sản là bảo vật quốc gia;

d) Dùng chất nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Để che giấu tội phạm khác;

e) Vì lý do công vụ của người bị hại;

g) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm:

a) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

 

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết "Phường Lãm Hà, Kiến An (Hải Phòng): Cần sớm điều tra làm rõ vụ cố ý phá hoại tài sản của người dân" tại chuyên mục Thông tin kết nối.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934 34 36 37)