Nhân viên tư vấn bảo hiểm chiếm đoạt gần 900 triệu đồng tiền phí lãnh án

28/09/2020 14:01

TAND TP Đà Nẵng vừa tuyên phạt Phan Trung Sơn (SN 1994, trú P. Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng) 11 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Theo cáo trạng, Phan Trung Sơn ký hợp đồng làm đại lý bảo hiểm cho Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Dai-Ichi Việt Nam, có mã số nhân viên là 420677 văn phòng Tổng đại lý Công ty Dai-Ichi có địa chỉ tại 219 Trần Phú, TP Đà Nẵng.

Ngày 1/5/2017, Sơn được Công ty Dai-Ichi ký hợp đồng bổ sung để bổ nhiệm làm trưởng nhóm kinh doanh. Công việc của Sơn là tìm kiếm, tư vấn cho khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ, sau đó tiếp tục hỗ trợ thu phí, duy trì hợp đồng bảo hiểm hằng năm để nộp về cho công ty.

Bị cáo Phan Trung Sơn tại tòa

Theo quy định của Công ty Dai-Ichi, mỗi nhân viên được cấp 2 quyển phiếu thu tiền có ký hiệu DT- dùng cho thu phí bảo hiểm đầu tiên và PT- dùng cho kỳ thu phí bảo hiểm tiếp theo. Các phiếu thu có mã số riêng, công ty nghiêm cấm các nhân viên sử dụng phiếu thu của nhau để thu tiền khách hàng do mình quản lý.

Đầu năm 2019, do nợ nần không có tiền để trả, Sơn nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền phí đóng bảo hiểm hằng năm của những khách hàng do Sơn quản lý để trả nợ.

Để thực hiện ý đồ của mình, Sơn mượn phiếu thu của 3 đồng nghiệp làm cùng nhóm kinh doanh do Sơn phụ trách để thu tiền khách hàng. Sơn nêu lý do phiếu thu của Sơn đã hết nhưng chưa được cấp lại. Khi được cấp Sơn sẽ báo công ty hủy phiếu thu cũ đã mượn của 3 người này. Tin lời Sơn nên các đồng nghiệp đã đồng ý cho Sơn mượn.

Sau khi sử dụng hết phiếu thu tiền do Công ty Dai-Ichi phát hành, Sơn đã lén lấy mẫu phiếu thu số PT/05 3022454 của chị gái Sơn làm cùng công ty đem đến tiệm in ấn để đặt làm giả 2 quyển phiếu thu tiền. Mỗi quyển phiếu thu gồm 5 tờ, mỗi tờ có 2 liên giống với mẫu phiếu thu của Công ty Dai-Ichi để sử dụng.

Nại ra lý do nộp phí bảo hiểm sớm (đóng trước) sẽ giúp Sơn chạy doanh số, được tăng lương, lên chức... đổi lại, khách hàng sẽ nhận được những ưu đãi như: Giảm tiền, % chiết khấu, tặng quà lớn như máy giặt... Theo đó, Phan Trung Sơn đã thu tiền của 17 khách hàng và chiếm đoạt với tổng số tiền là 870.550.000 đồng.

Với phiếu thu giả cùng số seri, Sơn đã thu và chiếm đoạt nhiều người với số tiền từ 15 triệu đồng đến 36 triệu đồng. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt, Sơn dùng để trả nợ, đánh lô đề và tiêu xài hết vào việc cá nhân.

HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Phan Trung Sơn 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. Tổng hợp hình phạt mà Sơn phải chấp hành là 11 năm tù.

Minh Hằng

Bạn đang đọc bài viết "Nhân viên tư vấn bảo hiểm chiếm đoạt gần 900 triệu đồng tiền phí lãnh án" tại chuyên mục Bạn đọc.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)