Hà Nội ô nhiễm không khí ở mức cao, một số nơi vẫn đào bới vỉa hè

03/06/2020 15:39

Ô nhiễm không khí luôn ở mức cao, nhưng tại một số quận trên địa bàn Hà Nội vẫn tiến hành đào bới vỉa hè để lát đá, nâng cấp hệ thống nước sạch...

Mặc dù nắng nóng gay gắt, tình trạng ô nhiễm không khí luôn ở mức cao, nhưng tại một số quận trên địa bàn Hà Nội vẫn tiến hành đào bới vỉa hè để lát đá, nâng cấp hệ thống nước sạch… Việc đào bới vỉa hè mà không thực hiện đầy đủ các biện pháp che chắn, phun nước rửa đường đã làm nhiều tuyến phố “chìm” trong bụi, đất cát.

ha noi o nhiem khong khi o muc cao, mot so noi van dao boi via he hinh 1

Đất cát vương vãi trên phố Nguyễn An Ninh.

Khoảng hai tuần nay, cả khu phố Nguyễn An Ninh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai ngột ngạt đến không ngờ. Hàng chục điểm tập kết đất, cát trên vỉa hè trong quá trình thi công nâng cấp hệ thống nước sạch đã vương vãi xuống lòng đường, bụi bốc mù mịt trong dòng phương tiện đông đúc chạy qua.

Từ ngày thi công công trình, quán nước giải khát của bà Dương Thị Tuyết ở ngõ 56, phố Nguyễn An Ninh cả ngày không một thực khách ghé qua. Không chịu được ô nhiễm, bà đã phải tạm dừng hoạt động bán hàng nhiều ngày nay.

Bà Dương Thị Tuyết bức xúc: "Mấy hôm bụi quá, chúng tôi không thể bán hàng. Xe đi qua rất bụi, người dân rất bức xúc. Trong nhà cũng bụi lắm. Vẫn biết, thi công công trình thì không thể sạch được, nhưng nếu như người ta thi công đến đâu gọn đến đây thì sẽ đỡ hơn, chứ đây họ làm khoán gọn, họ làm lấy năng suất".

ha noi o nhiem khong khi o muc cao, mot so noi van dao boi via he hinh 2
Cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng.

Trao đổi với phóng viên Đài TNVN, ông Dương Tích Phong, Phó Chủ tịch UBND phường Tương Mai, quận Hoàng Mai cho biết, Dự án nâng cấp hệ thống nước sạch trên địa bàn phường do Công ty kinh doanh nước sạch Hà Nội làm chủ đầu tư, được thi công theo giấy phép của Sở giao thông vận tải và UBND quận Hoàng Mai. Dự án được triển khai từ trung tuần tháng 5 vừa qua và dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 6; thực hiện  cung cấp nước sạch cho khoảng 1500 hộ gia đình (chủ yếu là tại Khu tập thể lắp ghép Trương Định cũ).

Theo ông Dương Tích Phong, để quá trình thi công được an toàn, đúng tiến độ, phường Tương Mai đã thành lập tổ giám sát cộng đồng, đôn đốc việc đảm bảo về vệ sinh môi trường, nhất là trong mùa nắng nóng, không để gián đoạn nước sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên, trên thực tế, đơn vị thi công cũng chưa thực hiện nghiêm túc việc phun nước giảm bụi.

"Có ý kiến phản ánh về tình trạng bụi bẩn trong quá trình thi công; việc vệ sinh rửa đường đơn vị thi công có duy trì, tuy nhiên có những vị trí việc rửa chưa được đảm bảo dẫn đến bụi. Việc này Ủy ban phường sẽ kiểm tra và yêu cầu đơn vị thi công chấn chỉnh, đảm bảo vệ sinh trên toàn tuyến", ông Phong cho hay.

ha noi o nhiem khong khi o muc cao, mot so noi van dao boi via he hinh 3
Người dân mong muốn thi công đến đâu gọn đến đó.

Không đến mức ô nhiễm, mù mịt bụi như tuyến phố Nguyễn An Ninh, các ngõ nhỏ tại phường Tương mai, quận Hoàng Mai, nhưng nhiều ngày nay, các hộ dân sinh sống dọc phố Nguyễn Đình Chiểu, quận Hai Bà Trưng cũng phải sống chung với bụi bẩn do việc lát gạch, bó vỉa hè mới. Bà Trần Thị Lan, trú tại phường Lê Đại Hành, việc thi công vỉa hè trong mùa nắng nóng đã làm gia tăng ô nhiễm bụi.

"Chúng tôi phải đeo khẩu trang, đóng kín cửa để hạn chế bụi bẩn. Tôi đề nghị việc thi công lát đá này cũng nên chọn theo thời điểm thích hợp hơn để giảm bụi ẩn, nóng nực thêm ngột ngạt", bà Lan chia sẻ.

 Việc đào vỉa hè để nâng cấp hệ thống nước sạch, viễn thông, chỉnh trang đô thị là điều tất yếu, nhưng theo các chuyên gia xây dựng, trong triển khai cần được lên kế hoạch tổng thể, dài hạn, tránh tình trạng “hạng mục này vừa xong, hạng mục khác lại đào”. Có như vậy mới giảm được tác động đối với cuộc sống người dân, vấn đề ô nhiễm không khí, nhất là trong mùa nắng nóng…/.

Bạn đang đọc bài viết "Hà Nội ô nhiễm không khí ở mức cao, một số nơi vẫn đào bới vỉa hè" tại chuyên mục Môi trường.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)