Đi chợ phiên Đồng Văn để tìm về miền ký ức...

23/09/2020 09:59

Phiên chợ Đồng Văn giản dị, chẳng cầu kì với nhiều mặt hàng nhưng lại để lại trong lòng du khách ghé qua Hà Giang nhiều quyến luyến. Quyến luyến vì những nụ cười của người dân nơi đây, quyến luyến những đặc sản như xôi ngũ sắc, thắng cố, cháo ấu tẩu, mèn mén,..mà còn quyến luyến cả một miền ký ức thời tấm bé. Ký ức về phiên chợ quê mang gam màu tươi sáng và rực rỡ.

Tôi vẫn còn nhớ ngày bé hay theo bà, theo mẹ đi chợ phiên cho kịp sắm Tết. Ngày đó chợ vẫn còn lợp bằng lá dừa, lá cau bện lại. Ở quê tình cảm lắm! Vì quen nhau cả nên cứ hễ gặp nhau là lại chào hỏi và cười nói qua dăm ba câu chuyện. Trẻ con thì háo hức vì được sắm quần áo mới. Có ghé qua Hà Giang, đi phiên chợ Đồng Văn mới biết rằng mình yêu những giây phút hồi bé đến nhường nào. Chợt nhận ra chuyến đi Hà Giang đó không chỉ đơn thuần là du lịch Hà Giang mà còn là du lịch về miền ký ức mà lâu nay vẫn nhớ nhung trong vô thức.

Mọi người cười nói, trò chuyện vui vẻ trong phiên chợ. Ảnh: Trịnh Ngọc Đại

Từ sáng sớm tinh mơ, khi sương mù vẫn còn giăng khắp các thôn bản, bà con đã gùi hàng hóa và bày biện ngay ngắn. Bạn sẽ thấy thú vị khi ai đó "cắp nách" một chú gà hay dắt một con lợn rừng như thú cưng ra chợ. Hàng hóa đôi khi chỉ có vậy. Đó chính là nét đặc trưng của phiên chợ Đồng Văn - Hà Giang.

Những vòng hoa sắc màu được các bé dân tộc bày bán trong phiên chợ vùng cao. Ảnh: Trịnh Ngọc Đại

Những chiếc bánh được làm từ hoa tam giác mạch - một đặc sản của Hà Giang Ảnh: Trịnh Ngọc Đại

Mớ rau trong vườn nhà đem ra chợ. Ảnh: Trịnh Ngọc Đại

Hòa mình vào phiên chợ Đồng Văn - Hà Giang, bạn sẽ bắt gặp những cô gái, chàng trai trong những bộ cánh sặc sỡ như vẻ đẹp tự nhiên của thiên nhiên Hà Giang. Họ không chỉ đi chợ trao đổi hàng hóa mà còn để vui chơi, tìm bạn đời. Trẻ con thì xúng xính quần áo mới theo người lớn ăn quà. Các cô, các chú và cả những bác đã có tuổi thì ngồi bên nồi thắng cố nhâm nhi chén rượu nồng.

Khu vực ăn uống đặc biệt tấp nập. Ảnh: Trịnh Ngọc Đại

Đến đây bạn sẽ bắt gặp những em bé đeo trên vai những cành hoa cực dễ thương. Ảnh: Trịnh Ngọc Đại

Ở vùng cao, trừ trẻ con, hầu như ai cũng biết uống rượu nên rượu được bày bán khắp mọi nơi. Ảnh: Trịnh Ngọc Đại

Chợ bán mọi thứ người dân có thể bán từ đồ ăn, trang phục, thuốc thang đến gia súc Ảnh: Trịnh Ngọc Đại

Để trải nghiệm hết hương vị tại phiên chợ này thì bạn đừng quên thưởng thức một bát thắng cố. Ảnh: Trịnh Ngọc Đại

Những trang phục dân tộc đầy sắc màu đầy thu hút. Ảnh: Trịnh Ngọc Đại

Phiên chợ Đồng Văn giản dị, chẳng cầu kì với nhiều mặt hàng nhưng lại để lại trong lòng du khách ghé qua Hà Giang nhiều quyến luyến. Quyến luyến vì những nụ cười của người dân nơi đây, quyến luyến những đặc sản Hà Giang như xôi ngũ sắc, thắng cố, cháo ấu tẩu, mèn mén,..mà còn quyến luyến cả một miền ký ức thời tấm bé. Ký ức về phiên chợ quê ngày xưa mang gam màu tươi sáng và rực rỡ.

Ý Nhi (st)

Bạn đang đọc bài viết "Đi chợ phiên Đồng Văn để tìm về miền ký ức..." tại chuyên mục ĐỜI SỐNG.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)