Công an Đà Nẵng thông tin thêm vụ cán bộ tự ý lấy hàng chục sổ đỏ của dân để “cho mượn”

08/10/2020 10:36

Tại buổi họp báo về tình hình 9 tháng đầu năm 2020 của TP Đà Nẵng, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc Công an thành phố cho biết, sẽ khởi tố hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản vụ mất 28 sổ đỏ ở chi nhánh VPĐKĐĐ quận Sơn Trà.

Theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, ban đầu thống kê số sổ đỏ bị mất là 19 nhưng qua rà soát tăng lên 22; đến nay số sổ đỏ “thất lạc” là 28 cuốn. Ông cũng cho biết, trong thời gian qua Công an thành phố đã triển khai nhiều kế hoạch phòng, chống tội phạm và đã đạt được nhiều kết quả. Tuy nhiên, “sự việc xảy ra ở quận Sơn Trà nằm ngoài sự phòng ngừa của cơ quan công an. Không nghĩ là việc này xảy ra!”.

Trong vụ việc này, cơ quan công an đã khởi tố 2 vụ án, bắt tạm giam 3 người. Hiện đang củng cố hồ sơ, chuẩn bị khởi tố bà Đào Thị Như Lệ, giám đốc doanh nghiệp, để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đến nay, xác định số sổ đỏ bị mất là 28, hiện đã thu hồi 22.

Công an đã thu hồi và trả lại 22 sổ đỏ cho chi nhánh VPĐKĐĐ quận Sơn Trà

Ngày 29/8, Công an cũng đã khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, khởi tố bị can đối với bà Dương Thị Ngọc Anh, chuyên viên Chi nhánh VPĐKĐĐ quận Sơn Trà và đồng phạm Đào Thị Như Lệ.

Vào tối 4/9, Công an cũng đã khởi tố, bắt tạm giam ông Phạm Thanh (SN 1967, trú TP Đà Nẵng) về tội “Cưỡng đoạt tài sản”, ông Thanh là một trong số những người cho bà Lệ vay tiền.

Trước đó, bà Anh đã từng tự ý lấy 6 sổ đỏ của người dân đang làm thủ tục tại VPĐKĐĐ quận Sơn Trà  để đưa cho bà Lệ sử dụng trái phép. Sau đó, bà Lệ đã mang trả lại các sổ đỏ này. Vào tháng 8/2020, bà Anh tiếp tục lấy hàng chục sổ đỏ của người dân đưa cho bà Lệ "mượn".

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên – Giám đốc Công an TP Đà Nẵng thông tin thêm về vụ việc tại buổi họp báo

Bà Lệ tiếp tục sử dụng những sổ này đem đi cầm cố, thế chấp và nói dối là đã mua các lô đất có sổ này nhưng chưa ra công chứng, sang tên để kéo dài thời gian trả nợ đối với 7 cá nhân, tổ chức đã cho bà Lệ vay tiền trước đó.

Sự việc bị phát hiện khi bà Lệ không trả lại số sổ đỏ trên cho bà Anh và tìm cách trốn tránh. Bà Anh trình báo với cơ quan để hỗ trợ thu hồi lại sổ. Đồng thời, sau khi cơ quan công an vào cuộc điều tra, khởi tố vụ án và bắt khẩn cấp bà Anh thì bà Lệ cũng từ Quảng Nam về đầu thú.

Bước đầu, bà Lệ khai nhận đã vay khoảng 500 tỷ đồng tại một số ngân hàng để đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, do giá đất bị giảm mạnh và bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên bà Lệ tìm cách đi vay ở bên ngoài với lãi suất từ 5%-30% để trả nợ ngân hàng và các khoản vay khác; và dần mất khả năng thanh toán.

Minh Hằng

Bạn đang đọc bài viết "Công an Đà Nẵng thông tin thêm vụ cán bộ tự ý lấy hàng chục sổ đỏ của dân để “cho mượn”" tại chuyên mục PHÁP LUẬT.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)