Bất ngờ trước những tác dụng của việc đọc sách, cha mẹ đừng quên chia sẻ cùng con

10/10/2020 11:42

Thay vì thụ động trong việc học tập, chúng ta có thể chủ động tiếp nhận thêm nhiều kiến thức hơn nữa thông qua việc đọc sách. Những cuốn sách về mọi lĩnh vực từ văn hóa, kinh tế, chính trị cho đến những cuốn tiểu thuyết phiêu lưu, tâm lý tình cảm… đều có ảnh hưởng ít nhiều đến tư duy của chúng ta. Tuy nhiên, không nhiều người thực sự hiểu được tác dụng của việc đọc sách là gì, đặc biệt với trẻ em.

Sách không đơn thuần là những trang giấy

Sách là sản phẩm của nhân loại, của xã hội, là sự tích lũy kiến thức qua từng thời kì phát triển của con người và từng nền văn minh của loài người. Sách là kho tàng lưu trữ những di sản, thành tựu vô giá được truyền từ thời kỳ này sang thời kỳ khác, từ thế hệ này qua thế hệ khác.

tac dung cua viec doc sach 6

Sách là kho tàng lưu trữ những di sản, thành tựu vô giá - Ảnh minh họa: Internet

Đọc sách có thể là một sở thích, một hoạt động để giết thời gian bổ ích. Cũng có khi chỉ là vài phút ngẫu hứng tìm đọc trong thư viện hay cửa hàng sách nào đó hoặc là một thói quen khó bỏ của nhiều người.

Không phải tự nhiên người ta khuyến khích việc mọi người nên đọc sách. Dù vô tình hay chủ động thì bạn cũng sẽ nhận được những trải nghiệm quý giá khi đọc một quyển sách nào đó.

Sách có lợi ích vô cùng to lớn mà mỗi chúng ta có thể chưa hiểu hết. Vậy tác dụng của việc đọc sách là gì mà từ trẻ em, học sinh, sinh viên, các bạn trẻ, những người trưởng thành, cho đến các bác lớn tuổi vẫn đọc sách và được khuyến khích đọc sách mỗi ngày.

Tác dụng của việc đọc sách là gì?

1. Đọc sách giúp mở rộng kiến thức

Dù đọc chủ động hay bị động, những kiến thức chúng ta thu nạp đều có giá trị riêng. Sách cung cấp những tri thức cho người đọc – một yếu tố góp phần hoàn thiện nhiều mặt trong cuộc sống như sự nghiệp, tài chính, sức khỏe…

tac dung cua viec doc sach 5

Tất cả cuốn sách đều chứa đựng nguồn kiến thức, tinh hoa văn hóa nhân loại - Ảnh minh họa: Internet

Đọc sách để biết vì sao khi xăng cháy thì không nên dập lửa bằng nước, hay không nên lên tiếng, xen vào chuyện của người ta dù bản thân có ý tốt muốn giúp đỡ….

Do đó, dù ít hay nhiều thì tác dụng của việc đọc sách là những trải nghiệm. Không ai dám chắc chắn việc chăm đọc sách sẽ thành công nhưng những người thành công lớn đều có thói quen đọc sách.

2. Tăng khả năng tập trung và luyện kỹ năng tư duy, phân tích

Trong xã hội hiện đại, một người thường phải làm nhiều việc cùng lúc, kỹ năng multi-tasking đã trở thành một yếu tố quan trọng trong đời sống. Đọc sách giúp tăng khả năng tập trung, củng cố sự phối hợp giữa các giác quan và bộ phận cơ thể.

Khi đọc sách toàn bộ tâm trí và các giác quan của bạn đều dồn về đôi mắt, theo dõi từng chữ, từng dòng. Bàn tay lật từng trang giấy còn não bộ thì tập trung vào những kiến thức mà cuốn sách đang nhắc đến hoặc suy nghĩ đến diễn biến tiếp theo của câu chuyện mà bỏ qua mọi thứ xung quanh, chỉ cần bộ não và đôi mắt hoạt động.

tac dung cua viec doc sach 4

Đọc sách giúp tăng khả năng tập trung - Ảnh minh họa: Internet

Do đó, tác dụng của việc đọc sách là nâng cao sự tập trung cũng như khả năng tư duy phân tích vấn đề, thông qua việc đọc ngấu nghiến từng trang từng chữ không rời mắt.

3. Mở rộng vốn từ

Khả năng giao tiếp với mọi người trở nên cởi mở và cuốn hút nhờ vào vốn từ của bản thân được cải thiện, đây là một trong những lợi ích tuyệt vời mà việc đọc sách mang lại.

Đọc càng nhiều bạn càng có vốn từ lớn. Lưu loát trong giao tiếp là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công trong cuộc sống. Càng ăn nói gãy gọn bạn càng tự tin. Nghiên cứu đã chỉ ra những người có vốn từ tốt được thăng tiến nhanh hơn hẳn những người giao tiếp kém.

4. Luyện kỹ năng viết

Cùng với việc vốn từ được mở rộng, kỹ năng viết của người đọc sách nhiều cũng được nâng lên thấy rõ. Bạn sẽ tiếp cận với nhiều văn phong, các phương pháp nghệ thuật văn học tác giả sử dụng và ít nhiều nâng cao được kỹ năng viết.

5. Củng cố trí nhớ

Khi đọc một cuốn sách, bạn sẽ phải ghi nhớ nội dung, nhân vật, các lớp nghĩa, bài học rút ra… để có thể hiểu những đoạn sau hoặc đơn giản chỉ là để chia sẻ nội dung với bạn bè.

Giống như một thói quen, lặp đi lặp lại nhiều lần, bạn sẽ quen ngay với việc ghi nhớ mọi thứ. Theo nghiên cứu, mỗi ký ức mới sẽ khiến não tạo ra nếp nhăn mới và củng cố nếp nhăn cũ, hỗ trợ rất tốt cho việc nhớ lại.

6. Giảm stress

Dù đang đối mặt vấn đề lớn cỡ nào trong công việc, tình yêu hay gia đình, chỉ cần mở trang sách người đọc sẽ ngay lập tức bước vào một thế giới khác. Một cuốn sách hay có thể sẽ giúp bạn thư giãn và quên đi mọi muộn phiền trong cuộc sống.

7. Giải trí hoàn toàn miễn phí

Không cần phải bỏ nhiều tiền để mua, bạn có thể đến thư viện hay ngồi tại nhà với sự giúp đỡ của mạng Internet và đọc miễn phí hàng nghìn cuốn sách dưới định dạng ebook. Trong đời đại điện thoại thông minh, máy tính bảng như hiện tại, vấn đề tiếp xúc với tri thức đã không còn khó khăn.

8. Điều khiển cảm xúc của bản thân

Những cảm xúc vui, buồn, cáu, giận… chắc chắn ai cũng đã từng trải qua trong cuộc sống thường ngày. Đọc sách là một giải pháp tuyệt vời giúp chúng ta điều chế cảm xúc của bản thân.

tac dung cua viec doc sach 3

Đọc sách là một giải pháp tuyệt vời giúp chúng ta điều chế cảm xúc của bản thân - Ảnh minh họa: Internet

Sách khiến bạn nhận thức được vấn đề đang xảy ra, từ đó bạn có thể xác định, phân tích và nhìn nhận chính xác tình huống cũng như trạng thái hiện tại. Qua đó, việc hướng đến, chấp nhận và điều hướng cảm xúc của mình sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

9. Thúc đẩy trí não

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc đọc thường xuyên sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa não bộ, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Giống như bất kì bộ phận nào, não cần được duy trì hoạt động để luôn khỏe mạnh.

Tác dụng của việc đọc sách cho trẻ nhỏ là gì?

Là cha mẹ, bạn có khả năng khơi dậy tiềm năng của con chỉ đơn giản bằng việc biến những quyển sách thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của trẻ.

1. Tạo nền tảng phát triển khả năng học tập

tac dung cua viec doc sach 2

Hãy biến những quyển sách thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của trẻ - Ảnh minh họa: Internet

Một trong những ích lợi chính của việc đọc sách cho trẻ là hình thành thái độ tích cực đối với việc học nói chung. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy các học sinh được làm quen với việc đọc sách trước 4 tuổi có thành tích học tập tốt hơn ở tất cả các môn cấp tiểu học.

2. Củng cố mối quan hệ gia đình

Khi lớn hơn, bé sẽ càng hiếu động, thích nô đùa, chạy nhảy và không ngừng khám phá môi trường xung quanh. Do đó, xích lại gần con bằng một cuốn sách là cơ hội tuyệt vời để củng cố quan hệ cha mẹ - con cái, giúp lưu giữ những khoảnh khắc ngọt ngào, yêu thương khi con còn nhỏ.

3. Kỹ năng giao tiếp của trẻ tốt hơn

Chứng kiến cách giao tiếp của các nhân vật trong câu chuyện, cũng như qua tiếp xúc với bố mẹ trong thời gian đọc sách, bé sẽ học được các kỹ năng giao tiếp quý giá. Đọc sách cho trẻ sẽ giúp bé làm chủ ngôn ngữ tốt hơn khi tới tuổi đến trường.

4. Hình thành tư duy logic

Một minh chứng khác về giá trị của đọc sách đối với trẻ là giúp bé nắm bắt các khái niệm trừu tượng, suy nghĩ theo logic ở những tình huống khác nhau, nhận biết nguyên nhân - kết quả và học cách đánh giá sự việc.

tac dung cua viec doc sach 1

Đọc sách giúp bé nắm bắt các khái niệm trừu tượng, suy nghĩ theo logic ở những tình huống khác nhau - Ảnh minh họa: Internet

Khi bé bắt đầu biết liên hệ được những câu chuyện trong sách với các tình huống diễn ra trong đời thực, bé sẽ càng hào hứng với những gì cha mẹ muốn chia sẻ từ cuốn sách.

5. Tăng sự tập trung và kỷ luật ở trẻ

Bé 2 - 3 tuổi ban đầu có thể vặn vẹo và dễ mất tập trung trong suốt khoảng thời gian đọc sách. Tuy nhiên, sau đó các bé sẽ học được cách ngồi yên một chỗ khi nghe đọc sách. Cùng với việc đọc hiểu, trẻ rèn luyện được cả tính kỷ luật, độ tập trung và khả năng ghi nhớ, giúp ích rất nhiều khi bé đi học.

Bí quyết chọn sách cho trẻ

Với trẻ nhỏ, việc đọc sách chỉ là hoạt động mang tính chất vui vẻ và là khoảng thời gian tuyệt vời bên cha mẹ. Trẻ thường thích những câu chuyện có vần điệu và lặp lại. Những cuốn truyện có các đặc điểm này giúp trẻ thích thú hơn trong quá trình đọc sách. Có rất nhiều lựa chọn sách cho bé như sau:

 

Sách về con vật và các âm thanh chúng tạo ra. Sách về một chủ đề ưa thích: ô tô, truyện cổ tích, công chúa... Sách có liên quan đến những thói quen, trải nghiệm của bé hằng ngày. Những cuốn sách có hình nổi tự bung lên khi mở các trang sách. Những quyển sách có các vật thể có thể tháo rời.

 

Tổng kết lại, đọc sách là một thói quen lành mạnh mà bất cứ ai cũng nên làm quen. Tác dụng của việc đọc sách là vô số, mỗi chúng ta nên tự tạo dụng cho mình một thói quen đọc sách riêng, cũng như tự rút ra cho mình những bài học đáng giá thông qua việc đọc sách.

tac dung cua viec doc sach 6Sách là kho tàng lưu trữ những di sản, thành tựu vô giá - Ảnh minh họa: Internet

Đọc sách có thể là một sở thích, một hoạt động để giết thời gian bổ ích. Cũng có khi chỉ là vài phút ngẫu hứng tìm đọc trong thư viện hay cửa hàng sách nào đó hoặc là một thói quen khó bỏ của nhiều người.

Không phải tự nhiên người ta khuyến khích việc mọi người nên đọc sách. Dù vô tình hay chủ động thì bạn cũng sẽ nhận được những trải nghiệm quý giá khi đọc một quyển sách nào đó.

Sách có lợi ích vô cùng to lớn mà mỗi chúng ta có thể chưa hiểu hết. Vậy tác dụng của việc đọc sách là gì mà từ trẻ em, học sinh, sinh viên, các bạn trẻ, những người trưởng thành, cho đến các bác lớn tuổi vẫn đọc sách và được khuyến khích đọc sách mỗi ngày

Thảo Trang

Bạn đang đọc bài viết "Bất ngờ trước những tác dụng của việc đọc sách, cha mẹ đừng quên chia sẻ cùng con" tại chuyên mục DIỄN ĐÀN.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)