(Bài 2) Tiếp bài “Người dân khốn khổ vì dàn điều hoà của cao ốc Ngọc Khánh Plaza”: Không thương dân sao làm lãnh đạo phường

05/08/2020 16:44

Sau khi báo chí phản ánh bức xúc của người dân về dàn điều hòa của cao ốc Ngọc Khánh Plaza, phường và quận rầm rộ vào cuộc. Nhưng sau đó, các đơn vị lại “đùn đẩy” và né tránh cung cấp hồ sơ liên quan, thậm chí lãnh đạo phường Ngọc Khánh còn “bênh” doanh nghiệp và “trách móc” người dân.

Trước đó, Truyền hình Người đưa tin pháp luật đã đăng tải bài viết “Hà Nội: Người dân khốn khổ vì dàn điều hòa của cao ốc Ngọc Khánh Plaza” thổi hơi nóng vào những hộ dân sinh sống sát tòa nhà, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của người dân, nhất là người già và trẻ nhỏ. 

Sau phản ánh của Truyền hình Người đưa tin pháp luật, Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) quận Ba Đình và cán bộ đô thị phường Ngọc Khánh đã phối hợp với đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, lập biên bản đề nghị bà Vũ Hồng Nhung, đại diện Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Infiniti cung cấp hồ sơ tổng mặt bằng thiết bị điều hòa sân sau, chứng nhận kiểm định hệ thống điều hòa (nếu có) gửi về phòng QLĐT quận Ba Đình trước ngày 19/6 để trả lời tới báo chí. 

Pháp luật - (Bài 2) Tiếp bài “Người dân khốn khổ vì dàn điều hoà của cao ốc Ngọc Khánh Plaza”: Không thương dân sao làm lãnh đạo phường

Văn bản đề nghị Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Infiniti cung cấp hồ sơ liên quan trả lời báo chí trước ngày 19/6.

Ngày 21/7/2020, chúng tôi tới UBND quận đề nghị được trả lời. Phóng viên (PV) được hướng dẫn gặp ông Lê Văn Kình, cán bộ Phòng QLĐT quận để tiếp cận hồ sơ liên quan. Tuy nhiên, vị này lại viện lý do để không cung cấp và “đẩy” PV xuống phường.

Cuộc điện thoại: “Chỗ tòa nhà Ngọc Khánh Plaza, cái này Ủy ban giao cho phường giải quyết báo sao anh lại bảo sang bên phòng em. Trong giấy giới thiệu của Ủy ban anh Chiến phê rõ giao phường giải quyết rồi”.

PV cũng gặp ông Hoàng Hoa Trung, Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Khánh, hỏi về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và hồ sơ tổng mặt bằng lắp đặt thiết bị điều hòa tại tòa nhà Ngọc Khánh Plaza. Ông Trung trả lời tòa nhà có giấy chứng nhận PCCC, còn về hồ sơ mặt bằng dàn điều hòa thì ông Trung không cung cấp được với lý do đơn vị quản lý tòa nhà bất hợp tác. 

Trong lần làm việc trước, vị Phó Chủ tịch phường tỏ ra rất quyết liệt khi xử lý kiến nghị của người dân. Nhưng lần này, ông Trung “xoay chiều” 180 độ và cho rằng: “Việc bố trí dàn điều hòa như vậy là rất tốt, không ảnh hưởng gì cả. Theo tôi nó đúng, trong đất nhà tôi tôi lắp cái gì thì ảnh hưởng gì đến nhà bà mà bà lằng nhằng. Điều hòa ra sân thì cháy nổ cái con khỉ gì? Tốt quá! Lắp trong nhà mới sợ cháy, lắp ở sân là quá tốt cho phòng cháy. Thế bây giờ hỏi đúng hay sai? đất nhà tôi, tôi thiết kế cái gì, làm có thiết kế điều hòa hả bà? Trong sân trong vườn mình, mình thích xây cái gì thì mình xây”.

Pháp luật - (Bài 2) Tiếp bài “Người dân khốn khổ vì dàn điều hoà của cao ốc Ngọc Khánh Plaza”: Không thương dân sao làm lãnh đạo phường (Hình 2).

Ông Hoàng Hoa Trung, Phó Chủ tịch phường Ngọc Khánh cho rằng: "Việc bố trí dàn điều hòa như vậy là rất tốt, không ảnh hưởng gì cả".

Bằng mắt thường cũng có thể thấy dàn điều hòa có dấu hiệu phá vỡ phương án PCCC, khi bố trí kín cả lối đi, lại thêm để gần hàng trăm xe máy và liền kề lò đốt vàng mã. Đây cũng có thể là lý do Phường, Quận ngại cung cấp hồ sơ kỹ thuật mặt bằng bố trí hệ thống điều hòa của tòa nhà. Chứ phường, quận yêu cầu, đơn vị quản lý tòa nhà khó mà dám chối.

Pháp luật - (Bài 2) Tiếp bài “Người dân khốn khổ vì dàn điều hoà của cao ốc Ngọc Khánh Plaza”: Không thương dân sao làm lãnh đạo phường (Hình 3).

Người dân đốt vàng mã ngay sát dàn điều hòa.

Mặt khác, dàn điều hòa sát khu dân cư, ảnh hưởng tiêu cực đến người dân, khiến dân kêu cứu khắp nơi, mà ông Phó Chủ tịch phường, người đại diện cho quyền lợi và tiếng nói của nhân dân, lại có những phát ngôn vô tâm như trên, thực sự khiến nhóm PV bất ngờ. 

Xin thưa với ông Phó Chủ tịch phường Ngọc Khánh, không hiểu ông nghĩ gì khi phát ngôn rằng đất nhà tôi, vườn nhà tôi thì thích xây gì làm gì cũng được. 

Công trình, dự án thì phải có thiết kế, có bản vẽ để đảm bảo mỹ quan, đảm bảo kỹ thuật và độ an toàn, và phải đảm bảo nó không ảnh hưởng tiêu cực tới cộng đồng, xã hội.

Hay ngay như trong phường Ngọc Khánh, ngày mai dân có đổi cái mái nhà, sửa chữa cái nhà vệ sinh, v.v… trong đất, trong vườn nhà mình, liệu có được thích làm gì cũng được như lời ông nói hay không?

Làm gì cũng được, nhưng phải đúng pháp luật và không ảnh hưởng tới người dân xung quanh, cũng như ảnh hưởng tiêu cực tới cộng đồng.

Dân kêu như thế mà ông Hoàng Hoa Trung lại phát ngôn như vậy, thì thật khó mà tưởng tượng đây là người đại diện cho quyền lợi của nhân dân phường Ngọc Khánh.

Hà Nội: Người dân khốn khổ vì dàn điều hòa của cao ốc Ngọc Khánh Plaza Hà Nội: Người dân khốn khổ vì dàn điều hòa của cao ốc Ngọc Khánh Plaza

Những ngày này Hà Nội đang phải chống chọi với cái nóng kỷ lục, cùng với đó là mật độ chung cư, nhà cao tầng dày đặc khiến nhiệt độ tăng, không khí trở nên ngột ngạt. Thế nhưng người...

Bạn đang đọc bài viết "(Bài 2) Tiếp bài “Người dân khốn khổ vì dàn điều hoà của cao ốc Ngọc Khánh Plaza”: Không thương dân sao làm lãnh đạo phường" tại chuyên mục TRUYỀN HÌNH SỨC KHỎE PHÁP LUẬT.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)